lucidbakery.com
banner-1

Tại sao bánh gato bị xẹp? Những sai lầm thường gặp khi làm bánh gato

Ngày cập nhật: 18-10-2023

Đánh giá

Tại sao bánh gato bị xẹp thường là câu hỏi của nhiều người khi mới tập tành làm bánh. Vậy điều gì dẫn đến tình trạng này? Bên cạnh đó, khi làm bánh gato ta cần chú ý những vấn đề nào? Hãy cùng Lucid Bakery giải đáp chi tiết trong bài viết sau nha!

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao bánh gato lại bị xẹp?

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao bánh gato lại bị xẹp?

Tại sao bánh gato bị xẹp?

Tại sao bánh gato bị xẹp?” Bánh gato có thể bị xẹp vì một số lý do khác nhau, và việc xác định nguyên nhân cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình huống cụ thể của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến bánh gato có thể bị xẹp:

Khâu đánh trứng bị sai cách

Với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm bánh thì đây có lẽ là lỗi thường xuyên mắc phải nhất. Đầu tiên, điều cần nói tới đó là cách sử dụng nguyên liệu. Khi dùng lòng trắng trứng, bạn cần đảm bảo rằng chúng không bị lẫn tạp chất như: lòng đỏ trứng, dầu ăn,... Bởi nếu như vậy sẽ khiến trứng không bông được.

Thứ hai đó là cách thêm đường vào trứng bị sai. Đường là nguyên liệu quan trọng góp phần tạo nên sự đàn hồi, bóng dẻo cho lòng trắng khi đánh bông. Chính vì vậy, nếu cho hết đường vào một lúc sẽ khiến tính ổn định của không khí trong protein trứng bị thay đổi. Từ đó khiến trứng khó đánh bông. Vậy nên, bạn không được cho hết đường vào ngay từ đầu, mà hãy chia ra làm 3 phần. Khi đánh tan hết phần đường đầu, thì mới tiếp tục cho lần lượt những phần đường sau vào nhé! Cách cho này sẽ giúp trứng nổi nhiều bọt khí hơn và đạt được trạng thái bông chuẩn nhất.

Ngoài ra, để giúp đẩy nhanh quá trình bông của trứng, bạn có thể cho vào thêm một ít nước cốt chanh và cream of tartar nhé.

Đánh trứng sai cách sẽ khiến bánh không nở được

Đánh trứng sai cách sẽ khiến bánh không nở được

Nướng và lấy bánh ra khỏi lò sai cách

Khi nướng với nhiệt độ quá cao, bánh sẽ gặp phải tình trạng phần mặt bánh bị khô cứng. Tuy nhiên, lúc này phần bên trong bánh vẫn đặc, ẩm và chưa đủ thời gian để chín. Từ đó, dẫn đến tình trạng phần bánh này sẽ bị lõm, xẹp ở giữa. Mọi người thường gọi tình trạng này là bánh bị thắt eo.

Ngoài ra, việc lấy bánh đột ngột ra khỏi lò có nhiệt độ cao cũng khiến cho bánh gặp phải tình trạng “sốc nhiệt” và dẫn đến xẹp.

Có thể bạn sẽ thích:

Bánh bị xẹp mặt do nướng sai nhiệt độ

Bánh bị xẹp mặt do nướng sai nhiệt độ

Sử dụng khuôn không phù hợp

Nhiều người tưởng rằng sử dụng khuôn nào cũng nướng bánh được. Tuy nhiên, điều này lại không đúng. Việc lựa chọn loại khuôn đúng sẽ quyết định độ nở phồng hay xẹp của chiếc bánh gato.

Nếu sử dụng khuôn nhỏ, lượng bánh đổ vừa ngập miệng khuôn, sẽ dễ dẫn đến tình trạng bánh nở cao hơn thành. Từ đó, phần bánh ngoài rìa không có thành bám, rất dễ bị bung to và xẹp xuống. Chính vì vậy, nếu lượng bột bánh nhiều, bạn nên sử dụng loại khuôn to và chỉ đổ bột vào ⅔ chiều cao của khuôn thôi nhé.

Ngoài ra, nên ưu tiên sử dụng khuôn có thể tháo rời thay vì khuôn liền khối. Bởi loại khuôn liền khối khiến bánh bị bám vào khuôn, nếu để bánh trong khuôn lâu sẽ khiến hơi ẩm không thoát ra ngoài được và dẫn đến tình trạng xẹp.

Nên sử dụng loại khuôn phù hợp để nướng bánh

Nên sử dụng loại khuôn phù hợp để nướng bánh

Sử dụng lượng nguyên liệu chưa đúng

Để bánh có thể nở được đòi hỏi các định lượng nguyên liệu trong công thức phải chuẩn xác. Bởi nếu nhiều bột mì, mà ít trứng thì kết cấu của bánh sẽ không đủ vững để nở.

Bên cạnh đó, với những dòng bánh gato sử dụng bột nở thì bạn cũng cần lưu ý định lượng của nguyên liệu này sao cho đủ để giúp bánh nở đều nhé.

Định lượng của các nguyên liệu cần chính xác

Định lượng của các nguyên liệu cần chính xác

Những sai lầm thường gặp khi làm bánh gato

Khi mới tập tành làm bánh thì việc mắc phải các lỗi là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu nắm vững được các lỗi và cách khắc phục sau đây, Lucid Bakery tin chắc không những bạn sẽ có cho mình những chiếc bánh ngon, mà còn tiết kiệm được thời gian và công sức một cách đáng kể đó. Nào hãy cùng điểm danh qua những lỗi thường gặp phải khi làm bánh gato nhé!

Chủ đề liên quan:

Bánh nở kém hoặc không nở (kể cả ở trong lò)

Nguyên nhân:

 • Trứng đánh bông chưa đủ độ.
 • Thực hiện sai kỹ thuật trộn lòng trắng trứng và bột. Nếu trộn mạnh tay sẽ khiến bọt khí trong trứng bị vỡ, dẫn đến bánh không đủ bọt khí để nở.
 • Hỗn hợp bột sau khi trộn để ở ngoài quá lâu mà không cho vào nướng liền, khiến bọt khí bị vỡ dần.
 • Nướng sai nhiệt độ quy định của công thức.

Bánh nở kém do trộn bột chưa đúng cách

Bánh nở kém do trộn bột chưa đúng cách

Cách khắc phục:

 • Lòng trắng trứng sạch, không dính lòng đỏ hay các chất béo khác như bơ, dầu ăn. Đồng thời que đánh trứng cũng phải sạch và khô ráo.
 • Nên cho đường từ từ vào lòng trắng trứng, đánh tan hết mới cho phần kế tiếp vào. 
 • Đánh trứng ở tốc độ trung bình đến khi bông cứng hoặc bông mềm (tùy công thức bánh), khi nhấc que đánh lên tạo chóp đứng hoặc chóp đứng nhưng đầu oặt xuống 1 bên.
 • Làm nóng lò nướng trước 15 phút và nướng đúng với nhiệt độ trong công thức.
 • Trộn bột và lòng trắng trứng nhẹ nhàng từ dưới lên với kỹ thuật Fold. Bạn nên nhớ là chia nhỏ lượng lòng trắng trứng và trộn từng ít một nhé.
 • Chống dính cho khuôn bánh bằng cách lót giấy nến vào khuôn, phết bơ.
 • Hạn chế mở lò nướng trong quá trình nướng, chỉ mở lò kiểm tra bánh sau khi đã nướng được khoảng 2/3 thời gian.

Bánh bị xẹp và lõm mặt sau khi nướng

Nguyên nhân:

Phần bột bên trong bánh chưa chín hết sẽ khiến bánh bị thắt eo, khi ăn có cảm giác bị sống và bột bị ướt.

Cách khắc phục:

 • Nướng bánh đúng với nhiệt độ đã quy định theo công thức. Nếu đã nướng đủ thời gian nhưng bánh chưa chín, bạn hãy tiếp tục nướng thêm khoảng 10 - 15 phút.
 • Những lò nướng nhỏ thường có mức nhiệt không chuẩn so với bảng điều khiển. Chính vì vậy, để đảm bảo nhiệt độ, bạn hãy trang bị thêm nhiệt kế. Trước khi nướng đặt nhiệt kế vào lò đến khi đạt đúng nhiệt độ cần nướng thì mới cho bột bánh vào.
 • Không lấy bánh ra khỏi lò đột ngột vì dễ khiến bánh bị “sốc nhiệt”. Sau khi nướng, bạn nên mở hé cửa lò khoảng 10 phút rồi mới lấy bánh ra nhé.

Bánh “sốc nhiệt” dễ bị xẹp mặt

Bánh “sốc nhiệt” dễ bị xẹp mặt

Bánh bị tanh mùi trứng

Nguyên nhân:

Bánh chưa chín hẳn hoặc bạn chưa dùng đủ lượng tinh chất vanilla để khử mùi tanh của trứng.

Cách khắc phục:

 • Nướng bánh thêm khoảng 5 - 10 phút nữa để bánh chín hoàn toàn.
 • Cho thêm tinh chất vanilla hoặc bột vanilla vào bột bánh. Lưu ý nếu dùng loại bột vanilla thì bạn chỉ sử dụng 1/3 lượng vanilla tinh chất thôi nhé.
 • Chọn trứng gà tươi khi làm bánh.

Bánh bị tanh có thể là chưa được nướng chín

Bánh bị tanh có thể là chưa được nướng chín

Bánh tràn khỏi khuôn, cháy và nứt mặt

Nguyên nhân:

Trường hợp này xảy ra do bạn đã cho quá nhiều bột vào khuôn khi nướng. Từ đó khiến bánh không định hình được khi nở. Đồng thời đó, bánh nứt và cháy mặt cũng vì nhiệt độ trong lò quá cao hoặc để gần lửa trên của lò.

Cách khắc phục:

 • Cho bột bánh vào khoảng 2/3 khuôn để bánh có không gian bám vào và nở.
 • Hạ nhiệt độ lò cho những lần nướng sau khoảng 5 – 10 độ C.
 • Đặt khuôn bánh vào rãnh giữa của lò để giảm lượng nhiệt tỏa trên mặt bánh. Ngoài ra, bạn có thể che thêm giấy bạc trên mặt khuôn.

Nên điều chỉnh nhiệt lò và vị trí đặt khuôn bánh

Nên điều chỉnh nhiệt lò và vị trí đặt khuôn bánh

Bánh bị dính vào khuôn và khó lấy

Nguyên nhân:

Bánh dính chặt vào khuôn do bạn chưa chống dính tốt, điều này gây khó khăn khi bạn lấy bánh ra khỏi khuôn vì bánh dễ bị bể và không còn nguyên khối.

Cách khắc phục:

 • Sử dụng giấy nến chống dính cho khuôn.
 • Phết bơ hoặc dầu ăn vào khắp mặt khuôn, tuy nhiên bạn chỉ quét đều một lớp mỏng thôi nhé.
 • Để bánh nguội bớt rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn từ từ.
 • Ưu tiên sử dụng khuôn rời thay vì khuôn liền khối.

Thực hiện khâu chống dính tốt để lấy bánh dễ dàng

Thực hiện khâu chống dính tốt để lấy bánh dễ dàng

Vậy là Lucid Bakery đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi tại sao bánh gato bị xẹp rồi. Bên cạnh đó, chúng mình cũng đã liệt kê thêm những lỗi thường mắc phải trong quá trình làm bánh gato. Hi vọng những thông tin giá trị này sẽ giúp bạn làm ra được những chiếc bánh thơm ngon nhé!

Đọc thêm: Những mẫu bánh kem iphone 14 cực độc

Note: Nếu thấy bài viết trên đây hữu ích với bạn, hãy chia sẻ với bạn bè và để lại một bình luận để giúp mình có động lực hơn và chia sẻ nhiều bài viết hay hơn nhé icon_good_3
icon_good_6 Trong một số bài viết hình ảnh, nếu bị lỗi bạn vui lòng để lại bình luận hoặc inbox qua phần Liên hệ để mình kịp thời Fix lỗi nhé icon_good_3

banner-6banner-5

logo-lucidbakery

Rất hoan nghênh độc giả gửi thông tin và góp ý cho chúng tôi!
Email: [email protected]

Giới thiệu

Blog Lucidbakery.com là nơi chia sẻ cho mọi người những thông tin thú vị về thế giới tươi ngon của các loại bánh kem đẹp mắt và ngon miệng. Chúng tôi tự hào mang đến những bí quyết làm bánh độc đáo, từ những mẹo trang trí tinh tế đến cách chọn lựa nguyên liệu tốt nhất

Copyright 2023 © Lucidbakery.com
Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ